Make your own free website on Tripod.com

 

ศูนย์เฝ้าระวังทาง...
บรรณาธิการ
ห้องรับแขก
ฉลาดบริโภค
บอกเล่าเก้าสิบ
ร่วมด้วยช่วยสังคม
ข่าวคนดี
แสดงความคิดเห็น

 

เพศและกามารมณ์

ใครว่าเมืองไทยไม่การ์ตูน เพศและกามารมณ์ ลูกหลาน เผ่าพันธ์... โฆษณาขายเซกส์ ความจริงต้องยอมรับ รถเมล์แอร์ธรรมชาติ


          “เพศ” และ “กามารมณ์” กับรูปแบบสังคมที่เปลี่ยนไป กาลครั้งหนึ่งนานมา… คนไทยเคยเขินอายกับอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับ “เรื่องเพศ” และ “กามารมณ์” ผู้หญิงไทยเคยกระดากกับการกระทำตัวให้มีเสน่ห์ในเชิงยั่วยุกามารมณ์ ผู้ชายไทยเคยรู้สึกอัปยศอดสูกับการกระทำใด ๆ ก็ตามที่เป็นการละเมิดต่อคนเพศแม่

          ทว่าเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป“เพศ” และ “กามารมณ์” ได้รับการวิเคราะห์ศึกษาประเมินค่าและตีความว่า…”เป็นเรื่องธรรมชาติ มิใช่สิ่งผิด ไม่จำเป็นต้องปกปิดซ่อนเร้น” (ให้เกิดภาวะเก็บกดทางอารมณ์)

          เพราะฉะนั้นคนปัจจุบันไม่ว่าหญิงหรือชายจึงสามารถพูดจาพาดพิงถึงเรื่องเพศได้อย่างเปิดเผยและโจ๋งครึ่มมากขึ้น สื่อต่าง ๆ นำประเด็นเรื่องนี้มาหากินทั้งในรูปของข่าว บทความ รูปถ่าย (ภาพนิ่ง) ภาพเคลื่อนไหวอย่างวีดีโอเทป มิวสิควีดีโอ โฆษณา หรือแม้กระทั่งเนื้อเพลง ซึ่งแทบทั้งหมดนี้ล้วนได้รับอิทธิพลจากสื่อต่างชาติ ดาราหรือบุคคลผู้มีชื่อเสียงในแวดวงต่าง ๆ พากันภูมิอกภูมิใจกับการลุกขึ้นมาเปิดผับ บาร์ หรือดิสโก้เธคมอมเมากลุ่มเป้าหมายประเภทอ่อนไหว เชื่อง่าย หลอกง่าย ล่อง่ายและหลงง่ายอย่างเยาวชน เจ้าของสินค้าประเภทสุราเมรัยพยายามสร้างภาพความโก้ เก๋ไก๋ เท่ หรูหรา ดูดีให้กับสินค้า เพื่อยั่วยุให้มีการบริโภคสินค้า

          ดังนั้นอาจไม่ใช่เรื่องแปลกที่สถานที่ท่องเที่ยวอึกทึกครึกโครมยามราตรีอย่างอาร์ซีเอ, เซย์ยู, หลังสวน, พัฒน์พงษ์ ฯลฯ จะคึกคักคราคร่ำไปด้วยผู้คนสารพัดเพศ สารพัดวัย สารพัดชาติ อาจไม่ใช่เรื่องแปลกที่สถานที่สาธารณะอย่างโรงภาพยนตร์ สวนสาธารณะ ตู้โทรศัพท์ ที่นั่งเบาะหลังของรถประจำทางปรับอากาศจะแปรสภาพเป็นห้องนอน (ชั่วคราว) ราคาประหยัด ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเอง อาจไม่ใช่เรื่องแปลกที่แฟชั่นโชว์เนื้อหนังมังสาอย่าง เสื้อเกาะอก สายเดี่ยว ซีทรู เอวลอย ผ่าอก เปลือยหลัง หรือกระโปรงสั้นแบบมินิ-ไมโคร แหวกหลัง ผ่าข้างจะกลายเป็นค่านิยมประหลาดที่หญิง (ทั้ง)สาว(และไม่สาว) ใช้เป็นเครื่องมือประชันความใจถึง อย่างที่นิยมเรียกให้ดูดีว่า “เซ็กซี่” (ทั้ง ๆ ที่ค่านิยมเหล่านี้อาจชักนำภัยมาสู่ผู้สวมใส่)

          นอกจากนี้คนไทยอาจเคยชินกับข่าวเซ็กส์บอมบ์ชื่อดังตบเจ้าของผับ เหตุแย่งสามี นางแบบวัยรุ่นจูงมือมารดาขึ้นโรงพักแจ้งความจับนายแบบวัยละอ่อน (พอ ๆ กัน) ในข้อหาข่มขืน นักเรียนมัธยมถูกทรชนมอมยารุมข่มขืน คนขับแท็กซี่ขยี้สวาทผู้โดยสารสาว ฯลฯ ทั้งนี้ จะมีสักกี่คนตระหนักว่า“เพศ” และ “กามารมณ์” มิใช่เรื่องของความพอใจของคนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น หากแต่ยังต้องเป็นความเต็มใจ ความพร้อมและความเหมาะสมของทั้งตัวบุคคล วุฒิภาวะ (ของทั้งสองฝ่าย) สถานที่ และปัจจัยอื่น ๆ เนื่องจากผลกระทบอันสืบเนื่องมาจาก “เพศ” และ “กามารมณ์” อาจเป็นที่มาของชีวิตใหม่ อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของหญิงและชายต่อไปในอนาคต ถึงแม้ความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสารจะทำให้เกิดภาวะที่โลกทั้งใบมีเครือข่ายเชื่อมโยงถึงกันโดยง่ายผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกเกิดการแลกเปลี่ยนข่าวสารและวัฒนธรรมระหว่างกัน

          ทว่าภูมิหลังทางวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่ต่างกันก็เป็นที่มาของค่านิยม ความเชื่อ ทัศนคติ และแนวคิดที่แตกต่างกันเช่น แม้ว่าปัจจุบันคนไทยจะรับเอาแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องเพศและกามารมณ์จากตะวันตกมามากขึ้น (เช่น ค่านิยมการอยู่ก่อนแต่ง) แต่เราก็ไม่รับมาทั้งหมด ความคิดบางอย่างที่ควรจะมาด้วยกันหลายคนก็ละเลย (เช่น       ตะวันตกเมื่อออก   เดทกัน หากฝ่ายหญิงไม่พร้อมที่จะมีเพศสัมพันธ์ ฝ่ายชายไม่ควรบังคับขืนใจ) ขณะเดียวกันความคิดทัศนคติเก่า ๆ ก็ทำให้ผู้ชายหลายคนคิดว่า “การที่ฝ่ายหญิงยอมไปไหนด้วย หมายถึง “ผู้หญิงง่าย จะทำอะไรก็ได้” นอกจากนี้ผู้หญิงที่เคยมีความสัมพันธ์กับผู้ชายมากกว่า 1 คน ก็มักไม่ได้รับการยอมรับ ผู้ชายไทยจำนวนไม่น้อยยังสนใจและใส่ใจกับอดีตหรือประวัติของผู้หญิงที่จะมาเป็นคู่ครอง (ซึ่งผู้ชายตะวันตกอาจไม่ได้เคร่งครัดกับเรื่องนี้มากนัก

          ด้วยเหตุผลนี้ การรับเอาวัฒนธรรมใด ๆ ก็ตามที่อาจเกี่ยวเนื่องกับประเด็นเรื่อง “เพศ” และ “กามารมณ์” จากต่างชาติ (ไม่ว่าจะแนวคิด ค่านิยม การแต่งกาย ฯลฯ) คนไทยจึงควรระมัดระวังและมีความรอบคอบ เนื่องจาก “เพศ” และ “กามารมณ์” เป็นประเด็นละเอียดอ่อนที่อาจเป็นที่มาของปัญหาครอบครัว ปัญหาสังคม และลุกลามเป็นปัญหาระดับชาติ

          ที่สำคัญคุณคงไม่ลืมว่าอย่างน้อยเราก็เป็นคนไทย (ดังนั้นวัฒนธรรมที่เราอวดกับใคร ๆ ได้อย่างภาคภูมิที่สุดก็น่าจะเป็นวัฒนธรรมไทย) อย่างน้อยเราก็เป็นมนุษย์ผู้หญิง และ/หรือ อาจมีมนุษย์ผู้หญิงเกี่ยวข้องเป็นญาติสนิทมิตรสหาย (ดังนั้นภัยใด ๆ ที่อาจมาพร้อม ๆ กับรูปแบบของสังคมใหม่ก็น่าจะได้รับการระแวดระวัง หาทางป้องกัน)

          ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีอาชีพ ฐานะ สถานภาพ หรือหน้าที่ใดในสังคม คุณก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการสกัดกั้นและกลั่นกรองให้สังคมไทยรับและรักษาไว้ซึ่งสิ่งดีงาม

เริ่มที่ตัวคุณเอง…อย่าปล่อยให้ภาพมายาของกามารมณ์จากต่างวัฒนธรรมมารุกรานคุณค่าของความเป็นไทย

ฐิติพร วินิจมงคลสิน


ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม