Make your own free website on Tripod.com

 

 

ศูนย์เฝ้าระวังทาง...
บรรณาธิการ
ห้องรับแขก
ฉลาดบริโภค
บอกเล่าเก้าสิบ
ร่วมด้วยช่วยสังคม
ข่าวคนดี
แสดงความคิดเห็น

 

               

 pizzaคุณอาจจะเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบเข้าไปนั่งรับประทานอาหาร นั่งตากแอร์รอเพื่อน นั่งเล่นฆ่าเวลา นั่งติวหนังสือ นั่ง… ในร้านอาหารต่างชาติฝรั่งหรือชื่อฝรั่ง ตามศูนย์การค้าต่างๆ ที่เป็นแหล่งนัดพบของกลุ่มวัยรุ่น

คุณอาจจะเคยได้ยินหรือได้ชิมอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงเรียงนามเหล่านี้…

สเลอปี้มิล, เฟรนซ์ฟรายด์, นักเก็ต, ฮ็อตดอก, สปาเก็ตตี้, พิซซ่า, สลัดบาร์, แฮมเบอร์เกอร์, พาย, มักกะโรนี, ลาซานญ่า, โคล่า, รูทเบียร์,เฟรนซ์ฟรายด บานานาสปริท ฯลฯ

และคุณอาจจะเป็นคนหนึ่งที่หลงเสน่ห์ของอาหารตะวันตกจนแทบจะถอนตัวไม่ขึ้น คุณจึงมักจะแวะเวียนเข้าไปเยี่ยมเยียนร้านประเภทนี้บ่อย ๆ

บางที…การเข้าไปนั่งเสียเวลาในร้านอาหารประเภทนี้ครั้งละ ๒ - ๓ ชั่วโมงอาจทำให้คุณรู้สึกว่า ตัวเองช่างเป็น “คนรุ่นใหม่ที่ทันสมัย โก้เก๋ และมีรสนิยม” เสียจริง

คุณอาจจะคิดว่า… อาหารและร้านเหล่านี้ทำให้คุณเริ่มจะเหมือนฝรั่ง และคุณอาจเข้าใจว่า ตัวเองช่างดูอินเตอร์ซะเหลือเกินที่รับประทานอาหารแบบฝรั่ง ๆ (แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ อาหารไร้สาระที่มีชื่อเรียกเล่น ๆ ว่า “Junk Food” ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “อาหารขยะ”)

แฮมเบอร์เกอร์อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะเคยมีผู้ปรารถนาดีเตือนคุณว่า อาหารขยะ ๆ เหล่านี้จะทำให้คุณ “อ้วน” และ “มีผิวพรรณหยาบกร้าน” แต่คุณก็มองว่า “ช่างเป็นปัญหาขี้ปะติ๋วซะจริง ๆ” เพราะในเมื่อน้ำหนักเพิ่มได้ ก็ต้องลดได้ สมัยนี้มีผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก มีสถาบันกำจัดไขมัน-เสริมความงาม มีวิธีแก้ปัญหาโรคอ้วน มีเครื่องสำอางค์ เครื่องประทินผิวมากพอ ๆ กับแหล่งผลิตอาหารประเภทนี้นั่นแหละ

นอกจากนี้ บ่อยครั้งคุณก็เข้าร้านประเภทที่ว่า เพื่อหาของเล่น (เด็ก ๆ) ที่อาจมีราคาแพงกว่าความเป็นจริง มาสะสมแก้เซ็ง

เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจนัก ที่ร้านฝรั่ง ๆ พวกนี้ จะขยันสรรหากลวิธีดึงดูดแปลก ๆ และสารพัดสารพันบริการมาเย้ายวนให้คุณต้องเรียกหาอาหารไร้สาระแบบที่ว่า (นอกจากรายได้จากธุรกิจอาหารและบริการแล้ว ร้านพวกนี้จึงร่ำรวยได้ด้วยของหลอกเด็กและผู้ใหญ่ต่าง ๆ นานา)

โดยคุณอาจลืมคิดไปว่า…

อาหารขยะ (แขยง) มักมีราคาแพงกว่าอาหารธรรมดา ๆ ที่มีคุณค่าอาหารเหลือเฟือ

hotdogคุณอาจนึกไม่ถึงว่า หมูหรือเนื้อที่ใช้ทำเบอร์เกอร์สุดอร่อยเป็นเพียงเศษหมู หรือเศษเนื้อ ส่วนสลัดผักอย่างที่เรียกว่า “โครสลอว์” และมันบดราดน้ำเกรวี่นั้น แท้ที่จริงแล้วก็คือ “สลัดรวมมิตรเศษผัก” กับ เศษมันบดราดน้ำโครงไก่ (รสปะแล่ม) หรือของเหลวที่เหลือจากการทอดเนื้อซึ่งนำมาใส่นั่นใส่นี่เพิ่มอีกนิดหน่อย

คุณอาจไม่เคยเปรียบเทียบราคาของเฟรนซ์ฟรายด์ชุดเล็กว่า มันแพงกว่าของว่างอย่าง “กล้วยแขก” “มันทอด” หรือ “ถั่วต้ม”

ตั้งเท่าตัว (ทั้ง ๆ ที่คุณค่าอาหารของสามอย่างหลังทิ้งห่างเฟรนซ์ฟรายด์แบบไม่เห็นฝุ่น)

แต่นั่นคงไม่สำคัญเท่ากับความจริงที่ว่า “อาหารขยะมักจะทำให้ร่างกายของคุณเต็มไปด้วยขยะส่วนเกิน” ซึ่งไม่ได้มีผลเสียเฉพาะกับรูปลักษณ์ภายนอกของคุณเท่านั้น หากแต่ยังมีส่วนเพิ่มความเสี่ยงในการเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงอย่าง โรคหัวใจ มะเร็ง โรคระบบทางเดิน อาหาร ฯลฯ เพราะอาหารเหล่านี้อุดมด้วยไขมัน คลอเรสเตอรอล แป้งและน้ำตาล (ซึ่งพร้อมจะเปลี่ยนรูปไปเป็นไขมันเมื่อร่างกายเผาผลาญไม่หมด)

นอกจากนี้ คุณอาจไม่รู้ว่า… ถ้าเราหย่อนตะปูลงไปในน้ำอัดลมที่มักจะขายคู่กันมากับอาหารขยะพวกนี้เพื่อแก้เลี่ยนและดับกลิ่นหืนของน้ำมันเก่าที่ใช้ทอดอาหารซ้ำซากแล้วละก็ ตะปูจะถูกกัดกร่อนอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้น โปรดจินตนาการถึงเวลาที่น้ำหวานซ่า (ไร้สาระ) พวกนี้ไหลผ่านลำคอคุณสู่อวัยวะภายใน…(บรื๋อ…แค่คิดก็สยองแล้ว)

ฉะนั้น ทุกครั้งที่คุณควักกระเป๋าซื้อขยะมาทิ้งไว้ในร่างกาย คุณควรจะเจียดเงินส่วนหนึ่งมาเก็บออมไว้เป็นค่ารักษาพยาบาลตัวเองในอนาคตด้วย

ที่สำคัญ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่คลั่งไคล้ความคิดแบบฝรั่ง คุณน่าจะนึกถึงคำพูดของฝรั่งที่ว่า “You are what you eat” ไว้ให้มาก ๆ และเตือนตัวเองไว้เสมอว่า…

ทุกครั้งที่คุณกินอาหารขยะ คุณกำลังจะกลายเป็นขยะ….(สวัสดี)


ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม