Make your own free website on Tripod.com

 

รูปถ่ายสติ๊กเกอร์

รูปถ่ายสติ๊กเกอร์ อาหารขยะ.. เรียนรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง

 

ศูนย์เฝ้าระวังทาง...
บรรณาธิการ
ห้องรับแขก
ฉลาดบริโภค
บอกเล่าเก้าสิบ
ร่วมด้วยช่วยสังคม
ข่าวคนดี
แสดงความคิดเห็น

 

รูปถ่ายสติ๊กเกอร์

สิ่งสะสมใหม่ของวัยรุ่นยุค 2000

ชั่วโมงนี้ถ้าใครยังไม่รู้จัก "รูปถ่ายสติ๊กเกอร์" เห็นทีต้องเก็บข้าวของไปอยู่กับไดโนเสาร์ให้หายเชยสักพัก เพราะรูปถ่ายสติ๊กเกอร์กำลังเป็นที่นิยมของคนแทบทุกรุ่น เดิมก็ฮิตกันหนักในหมู่วัยรุ่น แต่เดี๋ยวนี้ขยายกว้างขึ้นอีก มีทั้งลูกค้าเด็ก ๆ แบบที่ต้องต่อเก้าอี้ยืนถ่ายรูป จนถึงคุณยายที่หลาน ๆ ต้องช่วยกันประคองมาถ่ายรูป ซึ่งกระแสความแรงนี้ยังไม่มีทีท่าว่าจะแผ่วลงแต่อย่างใด

การถ่ายสติ๊กเกอร์สามารถเลือกได้ทั้งถ่ายรูปจากตู้สติ๊กเกอร์ และเครื่องคอมพิวเตอร์ทำสติ๊กเกอร์ โดยในรูปแบบแรกจะมีลักษณะเป็นตู้ ส่วนใหญ่จะมีสีเหลืองและสีชมพู ใครจะใช้บริการก็เดินเข้าไปในตู้ พนักงานสาวสวยแต่งตัวน่ารัก ๆ จะยืนกดปุ่มเลือกกรอบลายเก๋ไก๋ต่าง ๆ จากตัวอย่างมาเป็นกรอบภาพ ลวดลายก็มีให้เลือกมากมาย และเมื่อได้ภาพจนเป็นที่พอใจแล้ว พนักงานก็จะกดปุ่มให้ลายที่เลือกขึ้นมาบนจอภาพ แล้วให้เรายื่นหน้าไปใส่รวมกันไว้ในกรอบ โดยหน้าสวย ๆ หล่อ ๆ ของเราก็จะปรากฏขึ้นในกรอบที่เราเลือก เหมือนกับการส่องกระจก จะเลือกถ่ายแบบเดียว หรือแบบรวมมิตร รวมญาติก็ได้

มาดูเรื่องสนนราคาก็เห็นว่าหนักหนาเอาการ ค่าบริการครั้งหนึ่ง ๆ ก็เกือบ ๆ ร้อยต่ำสุดประมาณ 70 บาท ถ้าเป็นเครื่องสีเหลือง ค่าบริการขั้นต่ำก็ 90 บาท ส่วนเครื่องสีขาวชมพูตกแผ่นละ 120 บาท บางเครื่องถ้าถ่ายมากกว่า 1 คน ก็คิดเพิ่มตามหัว ราคาประมาณ 100 - 150 บาท ซึ่งอัตราที่ยกมาเล่าให้ฟังกันนี้ ก็จะแตกต่างกันในแต่ละร้าน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแบบของสติ๊กเกอร์ เช่น แบบธรรมดาที่ประกอบด้วยรูปเล็ก ๆ 16 รูป ราคาอยู่ที่ 70 บาท แบบที่มีหลายลายในแแผ่นเดียว ราคาประมาณ 80 - 100 บาท ถ้าเป็นหลายชนิดในแผ่นเดียว ราคาอยู่ที่ 100 - 120 บาท หรือขนาดที่ยาวพิเศษที่เรียกว่าพาโนรามาก็ 100 บาท เป็นต้น

สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ทำสติ๊กเกอร์ จะพบเห็นได้มากในจำนวนเกือบเท่า ๆ กับแบบตู้ มีความพิเศษกว่าแบบที่เป็นตู้ ตรงที่มีลายกรอบให้เลือกเป็นร้อย ๆ เลือกกันจนตาลายกันหลายตลบอาจจะยังไม่ถูกใจก็ได้ แต่เมื่อปิ๊งลายไหนแล้วก็บอกพนักงานที่คอยบริการ จากนั้นก็พร้อมแอ๊กท่าถ่ายรูป โดยพนักงานจะใช้กล้องดิจิตอลที่ต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์เก็บภาพหน้าหล่อหน้าสวยของเราและนอกจากนี้ยังสามารถเอารูปถ่ายที่มีอยู่แล้วมาสแกนทำสติ๊กเกอร์ก็ได้ จากนั้นก็นั่งรออีก 10 - 15 นาที ก็จะได้เห็นสติ๊กเกอร์สวยสมใจ

รูปถ่ายสติ๊กเกอร์ด้วยคอมพิวเตอร์นี้ราคาจะถูกกว่าแบบตู้ เพราะมีการแข่งขันด้านราคากันมาก โดยจะกดราคาให้ต่ำเข้าไว้ เพื่อดึงดูดลูกค้า ราคาจึงค่อนข้างหลากหลายและมีความแตกต่างกันมาก

เมื่อเดินไปตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ หรือตามศูนย์การค้าที่เป็นแหล่งรวมของบรรดานักช้อปและผู้คนที่ไปเดินเล่นพักผ่อน จะพบว่า บริการถ่ายรูปสติ๊กเกอร์ทั้งแบบที่เป็นตู้และแบบเป็นคอมพิวเตอร์ผุดขึ้นมากมายราวกับดอกเห็ด ทั้งนี้เพราะกิจการดังกล่าวทำกำไรให้กับผู้ที่กระโจนเข้ามาทำธุรกิจนี้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

ผู้ประกอบการรายหนึ่งกล่าวว่า ซื้อตู้ในราคาถูกสุดประมาณ 2 - 3 แสนบาท จนถึงแพงที่สุดเกือบ 8 แสนบาท ถ้าลายถูกใจลูกค้า ใช้เวลาไม่เกินสองเดือนก็คุ้มแล้ว พอลายเริ่มเก่าก็หาลายหรือกรอบภาพใหม่ หาลูกเล่นแปลก ๆ เข้ามาใช้ เพียงแค่ 2 เดือนก็คืนทุนได้เกือบหมดแล้วและนอกจากนี้ถ้ากลุ่มลูกค้าในกรุงเทพฯ เริ่มตันแล้วก็ส่งขายต่อไปต่างจังหวัด ทำเงินได้อีกนาน

ในเชิงธุรกิจการใช้จ่ายที่เกิดขึ้นของกลุ่มวัยรุ่น นับเป็นสิ่งที่ดี เพราะก่อให้เกิดรายได้กับเขา แต่กลับมามองในแง่ของผู้ใช้บริการ เราได้สูญเสียเงินแลกกับความสุขและความพอใจตรงนี้มากมายขนาดไหน

ในภาวะที่บ้านเมืองกำลังประสบกับวิกฤตเศรษฐกิจอย่างรุนแรง เสียงอุแว้ของเด็กคนหนึ่งหมายถึงการรับภาระหนี้สินที่เกิดจากการไปกู้เงินต่างประเทศ ทุกวันนี้คนไทยมีหนี้สินรุงรังจนน่ากลัวว่า แม้สิ้นลมหายใจสุดท้ายก็ไม่อาจใช้หนี้ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ได้

รัฐบาลพยายามส่งเสริมการส่งสินค้าออกไปขายต่างประเทศ เพื่อให้เงินตราหมุนกลับมาเจือจานเศรษฐกิจที่อ่อนระโหยโรยแรงอย่างนี้ แต่คนในประเทศกลุ่มหนึ่งนอกจากมือไม่พายยังเอาเท้า         ราน้ำ ด้วยการให้ต่างชาติเข้ามาขนเงินออกไปจากประเทศหลายแสนหลายล้าน เช่น การนำเข้าตู้ถ่ายสติ๊กเกอร์มากมายในเวลานี้ และหากกระแสความคลั่งไคล้รูปถ่ายสติ๊กเกอร์ยังไม่ทุเลาลง ประเทศไทยของเราคงต้องเปิดประตูรับการหลั่งไหลของตู้ถ่ายสติ๊กเกอร์ ตลอดจนเทคโนโลยีใหม่ ๆ ต่อไปเรื่อยพร้อมกับเม็ดเงินอีกจำนวนมหาศาลที่ต้องถูกดูดออกไปไม่จบสิ้น

ลองนึกภาพประเทศไทยที่เป็นเด็กผอมโซ แขนขาลีบ และยังต้องถูกดูดเอาอาหารหล่อเลี้ยงออกไปอีกครั้งแล้วครั้งเล่า…น่าสังเวชใจแค่ไหน

จากเรื่องดังกล่าวสะท้อนการถ่ายสติ๊กเกอร์เป็นความพึงพอใจของแต่ละบุคคล หากจะไปห้ามปรามหรือควบคุม ก็คงเป็นการก้าวล่วงในสิทธิของแต่ละคนที่พึงมี แต่เหตุที่ต้องหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นคุยกันเพราะกลัวว่าเราจะว่ายวนอยูในกระแสความคลั่งไคล้นานจนเกินไป ซึ่งหมายถึงเงินจำนวนมากมายที่ต้องสูญเสียไป เพื่อซื้อความสุข รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะตรงนั้น บางทีน่าจะได้เวลาขีดเส้นจบสำหรับความสนุกสนานในแบบนี้ และเริ่มมองหาความแปลกใหม่ที่สนุกสนานยิ่งกว่า แล้วเงินทองที่ออกไปเดินเล่นในต่างประเทศ ก็จะกลับมาอุ่นใจในบ้านเมืองเรา ไม่ต้องบริจาคทอง หรือทอดกฐินกับหลวงตามหาบัวช่วยชาติ เพียงแค่ลดการถ่ายรูปสติ๊กเกอร์ลงบ้าง ก็ช่วยชาติได้โขแล้วล่ะ

รู้อะไรไม่สู้รู้วิชา   รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี


ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม